Tại Sao Mình Đừng Đi Bình Ba?

Hôm rồi mình đã có dịp đến Bình Ba, và sau chuyến đi này, điều mà mình muốn nhắn gửi đến các bạn trẻ cùng thế hệ: Đừng đi Bình Ba nữa!

Mình có dịp được đi nhiều nơi, từ thành phố nhộn nhịp hiện đại bậc nhất thế giới, tới những vùng đất, khu rừng hoang sơ đêm đến tối mịt, đưa bàn tay ra trước mặt cũng không nhìn thấy. Từ những chuyến đi, mình nhận ra kiểu du lịch nào mình cũng thích, nhưng những tour du lịch khám phá văn hóa, địa lý, đời sống của khu vực và người dân bản địa luôn làm mình hứng thú hơn cả. Vì thật ra, sau những chuyến như vậy, mình học được rất nhiều thứ, và thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn. Thường thì những chuyến đi như vậy sẽ được thiết kế bởi các công ty du lịch, vì họ hơn ai hết sẽ hiểu rõ được địa phương và du khách, là người kết nối tuyệt vời giữa 2 phía, trở thành người đồng hành tuyệt vời. Ở nước ngoài, mình từng đi Highlands tour tại Scotland, La Gacilly Tour ở Pháp. Còn ở Việt Nam thì chắc chắn là Tour Tú Làn tại Quảng Bình. Những tour này được tổ chức, giám sát, điều hành bởi những người có tâm với du lịch, văn hóa, môi trường, để hài lòng cả người đi, người ở nhưng vẫn giữ được những giá trị vốn có của địa phương. Mình thấy ở các nước phát triển, họ làm khá tốt. Rất tiếc là những điều này khó làm được ở những vùng du lịch văn hóa địa phương tại Việt Nam, nhất là ở Bình Ba.

Du lịch tàn phá môi trường

Ở Bình Ba, việc Du lịch phát triển nhanh, không có quy hoạch đã phá tan cuộc sống và môi trường tại đảo. Người dân đua nhau xây nhà nghỉ, khách sạn. Các khối nhà bê tông lớn nhỏ mọc lên không theo quy hoạch, diễn ra y hệt như Sapa, Đà Lạt, Nha Trang,… làm cho cảnh quan thiên nhiên yên bình vốn có của hòn đảo đã mất đi. Không trách người dân được, vì bản thân họ sống bao đời ở đảo, làm sao có đủ nhận thức được hậu quả mình gây ra, nhất là mấy ai tránh được cám dỗ của đồng tiền từ những du khách mang tới. Số lượng du khách tăng lên, làm cho số lượng rác thải sinh hoạt ở đảo cũng tỉ lệ thuận theo cấp số nhân. Bờ biển bao quanh đảo, những con đường ven biển ngập toàn là rác, ngay cả những bãi cát, bãi tắm cũng chỉ toàn là rác. Chính chúng ta, những khách du lịch vô tâm đã giúp Bình Ba vào danh sách những hòn đảo rác nổi tiếng của Việt Nam, như Phú Quốc, Lý Sơn, Nam Du.

 

Xem Đảo Bình Ba ngập trong rác

VTV24

[/vc_column_text][ld_images_group_container][ld_images_group_element enable_effects=”yes” enable_reveal=”yes” reveal_direction=”tb” image=”12022″][/ld_images_group_element][/ld_images_group_container][vc_column_text]

Trải nghiệm du lịch không hấp dẫn

Đến Bình Ba, mình khẳng định trải nghiệm du lịch tại đây không hề thú vị như nó vốn có.

  • Nếu bạn đi theo gia đình, cặp đôi: ở đây sẽ không có các khung cảnh lãng mạn, không có chỗ vui chơi an toàn riêng cho trẻ em, không có các không gian xanh mát để tụ họp gia đình.
  • Nếu bạn đi theo nhóm bạn bè: Ở đây sẽ không có các khu vực khám phá, vui chơi giải trí phù hợp. Các hoạt động trên biển được xây dựng không chuyên, giá cả và chất lượng không ổn định, cũng không có các yếu tố an toàn cần thiết.
  • Nếu bạn là người thích khám phá văn hóa, thiên nhiên, thì Bình Ba không hề có một đơn vị chuyên môn nào đủ tiêu chuẩn để kết nối, giới thiệu, và đồng hành cùng với bạn để tìm hiểu về con người, vùng đất ở hòn đảo này.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_empty_space height=”15px”][vc_gallery interval=”3″ images=”12029,12028,12030,12027,12026,12017,12025″ img_size=”full”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_empty_space height=”15px”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

Chi phí đắt đỏ

Một điều quan trọng nữa, du lịch đến Bình Ba không hề rẻ như lầm tưởng của nhiều người. Việc quá đông du khách, dẫn đến cầu nhiều hơn cung, đã làm giá cả cho nhà nghỉ khách sạn, thức ăn tại Bình Ba có giá ngang bằng, thậm chí cao hơn cả Sài Gòn. Giá hải sản tại Bình Ba ở mức rất cao, thậm chí mình đã không thể tìm được một con tôm hùm nào có giá rẻ hơn ở Sài Gòn. Bạn sẽ bỏ ra một số tiền khá nhiều để đi rất xa tới đây, nhưng mức giá và thời gian bạn bỏ ra, có thể đổi lại 1 chuyến nghỉ dưỡng nhẹ nhàng, thoải mái, sung sướng hơn nhiều tại 1 resort 4-5 sao yên ả tại Vũng Tàu hoặc Hồ Tràm.

Mình cũng nghĩ rằng mình khá khắc khe khi viết bài này. Nhưng thương cho roi cho vọt, nếu như chúng ta không dừng lại việc du lịch tới đây, thì chính bản thân mình, sẽ cùng tiếp tay cho cư dân Bình Ba phá tan hòn đảo trong vài năm nữa. Vậy việc không đến Bình Ba sẽ giúp nơi này như thế nào? Khách du lịch giảm đi, đồng nghĩ với việc các dịch vụ yếu kém và không cần thiết sẽ tự đào thải. Các công ty du lịch sẽ dần bỏ quên hòn đảo, người đến định cư và kinh doanh ở Bình Ba giảm đi, trả lại hòn đảo cho dân bản địa lâu đời với những nghề nghiệp gia truyền của họ. Vắng người, các nhu cầu tiêu dùng sẽ giảm, dẫn đến số lượng rác thải, nguy cơ ô nhiễm môi trường cũng giảm theo. Theo các nguyên lý tự nhiên, khi nhu cầu giảm đi, buộc cơ dân và chính quyền sẽ phải nâng cấp chất lượng dịch vụ du lịch nếu họ muốn tiếp tục khai thác. Một ví dụ phổ biến nhất, thành công nhất, cho đến thời điểm này, chính là cách mà Oxalis khai thác du lịch ở Quảng Bình, đặc biệt là quần thể hang Sơn-Đoong. Bằng việc giao khoán cho 1 đơn vị làm dịch vụ du lịch có tâm và có tầm, tỉnh Quảng Bình có thể giữ được chất lượng dịch vụ, vừa có thể giữ gìn được môi trường, cảnh quan, đời sống người dân ở đây. Chi tiết hơn mình sẽ trao đổi trong một bài viết khác, hoặc mọi người có thể tham khảo thêm từ các nguồn trên mạng nhé.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][ld_images_group_container][ld_images_group_element enable_effects=”yes” enable_reveal=”yes” reveal_direction=”tb” image=”12021″][/ld_images_group_element][/ld_images_group_container][vc_empty_space height=”15px”][vc_images_carousel images=”12012,12011,12020″ img_size=”full”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_empty_space height=”15px”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

Mình nghĩ Bình Ba vốn là một hòn đảo đẹp, nhưng bản thân nó như 1 đứa bé, chưa đủ lớn khôn để lao động, chưa có người dẫn dạy để trưởng thành. Nếu chúng ta chưa thể giúp nó lớn lên 1 cách tốt đẹp hơn, thì cũng đừng bắt nó phải làm việc quá sức. Mọi người có thể chọn những địa điểm khác để khám phá biển đảo Việt Nam, ví dụ như Phú Quốc là một lựa chọn khá ổn.

Nếu có đóng góp, hoặc tranh luận, mọi người cứ thoải mái cho John biết nhé!.

[/vc_column_text][vc_empty_space height=”15px”][vc_single_image image=”12032″ img_size=”full” alignment=”center”][/vc_column][/vc_row]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: