SINGABORED: 10 lý do mà tui sẽ không du lịch ở đây 2 lần

John đã đi Singapore chắc là nhiều hơn cả số lần về quê của mình. Cụ thể, trước 2015 thì đi 2 lần, sau 2015 thì trung bình mỗi năm thêm 2 lần nữa. Tổng cộng là đi Sing hết 10 lần rồi, và có thể nói là khá quen thuộc với mọi ngóc ngách, đường đi, phố xá, ăn chơi đập phá bên này. Do vậy, John nghĩ, với bản thân mình thôi, thì nếu được chọn đi du lịch đến một nơi nào đó, nhất định không phải là Singapore. 
Du lịch ở đây có nghĩa là một chút khám phá, một chút vui chơi, có phút giây nghỉ dưỡng, và phải tràn ngập niềm vui lúc đi, dâng trào cảm xúc lúc về, cộng với nạp đủ năng lượng khi quay lại với cuộc sống bình thường làm trâu làm ngựa mỗi ngày (cho chuyến du lịch tiếp theo). Thế thì, nếu phải chọn một nơi để gọi là du lịch, chắc chắn đó không phải là Sing, vì (mấy cái sau sắp xếp lộn xộn nha =))):

1. Singapore không phải là nơi quá tuyệt vời để shopping

Dù có rất nhiều thương hiệu thời trang ở đây, đặc biệt là các thương hiệu cao cấp, nhưng giá cả lại rất mắc, kể cả khi đã vào mùa khuyến mãi. Nếu bạn có tiền và mua đồ không cần nhìn giá thì yếu tố này không tính rồi, nhưng với mấy đứa mà mua đồ hay tính toán như tui thì một chiếc áo Uniqlo hay H&M rẻ hơn bên Thái và Đài Loan, qua Sing mua chi cho mắc đúng không, haha. Các mặt hàng điện tử, hay nội thất khác thì thật ra cũng không có gì quá đặc biệt mà nơi khác không có. Nên nếu nói đi Sing để mua sắm thì thật ra không phù hợp với đối tượng như John và các bạn đồng trang lứa.

2. Singapore quá nóng.

Mùa nóng thì rất nóng, còn mùa không nóng thì mưa suốt ngày, nên cũng chả đi đâu được. Trừ khi bạn may mắn tới đây vào những ngày đẹp trời, hoặc bạn du lịch bằng xe hơi nhiều thì không kể tới. Đồng ý là ở sing toàn đi tàu điện ngầm, sau đó vào các toà nhà lớn, nhưng cá nhân John vẫn thích ra đường và tận hưởng không khí hơn. Nên chổ nào nóng quá và thời tiết bất lợi như Sing là mình không thích lắm.

3. Sing cũng không có nhiều chổ để chơi.

Sentosa hay Universal hoặc các công viên, vườn chim, sở thú, bla bla ở sing rất vui, rất rất vui. Nhưng đi 1 lần rồi thôi chứ lần 2 hoặc 3 mà đi nữa thì giống như bạn đi Suối Tiên, Đầm Sen của quê mình vậy đó. Thấy không còn gì lạ nữa. Chỉ có mấy cái attraction game kiểu đu dây, khám phá mạo hiểm này nọ, nhưng nói thiệt mấy cái game đó thì chơi ở VN cũng được, không thiếu cái nào luôn, nên nếu bỏ tiền bay qua sing để chơi thì mình thấy hơi phí một tẹo.

4. Singapore không phải là nơi có ẩm thực phong phú

Nếu so với Thái Lan, Đài Loan, hay thậm chí là Việt Nam, ẩm thực sing không hề đặc sắc hơn. Nếu lạ hơn thì đúng là nó lạ lạ thiệt, nhưng ngon xuất sắc thì John nghĩ là không. Ngon nhất chắc chỉ kể ra được vài món như cua sốt, dimsum, sườn hầm, và một vài tiệm mì. So với thiên đường ẩm thực như Thái, Hàn, Đài, Việt Nam, thì thua xa, thua rất rất xa.

5. Chi phí quá đắt đỏ.


Cái này lại khá giống với ý đầu tiên mà John đã nói, mọi thứ ở Sing đều hơi mắc đến rất mắc, chả có gì là rẻ. Thế nên đối với bản thân mình, một du lịch gia hạng xoàng xoàng haha, thì khó có thể tìm được niềm vui ở đất nước xa hoa này. Nhưng đây có thể sẽ là thiên đường nếu bạn là tiểu gia hay đại gia. Tưởng tượng sáng mở mắt trong khách sạn 5 sao view hướng ra Marina Bay, xong rồi ăn sáng buffet 200 món, rồi lượn lờ shopping không thèm nhìn giá, sau đó ghé vào casino vung tiền tìm vui. Cuối ngày đi ra Sentosa bơi, ăn hải sản coi nhạc nước, tối thì đi club uống vài ly rịu vang. Đấy, khi nào đủ tiền làm 1 ngày như thế thì sẽ quay lại Singapore du lịch. Còn bây giờ, tiền thuê 1 cái giường xinh xinh trong 1 cái dorm sạch đẹp ở Sing cũng đủ để tui ở Khách sạn 3 sao chổ khác rồi, chưa kể

6. Bạn bè chơi không có vui.


Có không ít bạn ở Sing, mà toàn là dân local, nên John nghĩ nhận định này cũng khá đúng. Tụi dân ở Sing, đặc biệt là mấy đứa trẻ trẻ cho tới hơi già 1 tí xíu, toàn lo đi làm, kiếm tiền, enjoy cho bản thân, chứ không có socialize nhiều như dân Việt Nam mình. Cái này cũng tốt ở 1 khía cạnh nào đó, nhưng John thì lại không thích lắm. Chẵn hạn như việc tụi nó có thể rất thân với mình ở chổ làm, hoặc tám chuyện chính trị, công việc, bè bạn sau khi làm ở bar/pub đồ. Nhưng về nhà rồi là xong, việc ai đời ai người đó tự lo, ít có chuyện bạn bè chia sẻ động viên quan tâm chân tình với nhau. Mà đa số kiểu tụi nó cũng ít khi chơi tới bến như bọn mình, thấy kiểu nó cứ thờ ơ, xa cách thế nào. Nên kết bạn với mấy người trẻ trẻ bên sing thì ít khi có bạn vui để có lý do sang thăm nước bạn và thăm bạn lắm.

7. Không có cái “mood” du lịch mình thích.


Qua bên này, thấy đa số có 2 kiểu người, một là nhà giàu ăn chơi tiêu tiền như nước trong các khu shopping mall, tụ điểm chơi bời, hai là dân bản địa đi bộ như bay, cắm mặt vào công việc, điện thoại, laptop. Với kiểu một, làm mình thấy chuyến đi của mình có vẻ buồn buồn, thiếu chút fancy, và hơi gato với họ 1 tẹo =)), cái này thì emotional quá haha. Còn kiểu hai, đi chơi mà nhìn người ta làm trối chết thì mood tụt về không thật sự. Nhớ tới biết bao công việc còn đang pending ở nhà, rồi nghĩ tới viễn cảnh về mình phải làm chăm hơn, phải phấn đấu cố gắng cho bằng bạn bè năm châu là xong, hết trơn thời gian du lịch rồi. So với Thái Lan chẵn hạn, dù mình mới đi BKK dc 2 lần, nhưng lần nào qua cũng cảm giác các bạn luôn trong tư thế sẽ tiếp dân du lịch, niềm nở hớn hở, và

8. Không có nhiều hoạt động hay để khám phá.


Cái này thì thật ra hơi ít người trải nghiệm, nhưng thực sự cũng là một điểm rất quan trọng trong “công cuộc” du lịch và học hỏi. Chẳn hạn như khách nước ngoài tới TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam có thể đến homestay ở miền tây, đi chợ nổi, ăn uống, tham gia các làng nghề, thử làm bánh làm giỏ hay mấy thứ thủ công mỹ nghệ. Còn ở Sing thì mình không thấy những hoạt động đó. Những event quan trọng như lễ ra mắt phim, ra mắt những thứ hoành tráng, hay concert của các ca sĩ nổi tiếng thế giới, các music festival, là những hoạt động ăn chơi mà mình thấy đủ sức hút kéo mọi người tới Sing, nhưng cũng chỉ tới vậy là hết rồi. Thế nên nếu xét về mặt này, thì Singapore thua kém khá nhiều nước khác trong khu vực.

9. Văn hóa lịch sử hơi ít, mà nghệ thuật cũng không nhiều.


Cái này chính xác nha, vì Singapore mới có tuổi đời chỉ khoảng 200 năm, và hầu như chịu ảnh hưởng từ văn hóa của tất cả các nước trong khu vực, kể cả phương tây. Thế nên so với các nước như Việt Nam, Thái Lan, hay thậm chí Campuchia, thì ai mê lịch sử sẽ không có nhiều thứ lắm để xem ở Sing. Một cái nữa là các loại hình nghệ thuật đặc sắc, hỏi ở Sing có gì chắc cũng chả ai trả lời được, nếu tới Sing để xem nghệ thuật của người Hoa, thì tới hẵn Đài Loan, Trung Quốc, hoặc tới những nước như Ấn Độ, Malay chứ đúng không?

10. Có quá nhiều lựa chọn thay thế.

Với 10 triệu tiền Việt Nam đồng để đi Sing trong 4 ngày 3 đêm, ăn dè sẻn, ở dorm, thì bạn hoàn toàn có thể dùng số tiền đó đi Đài Loan hẵn 5 ngày 5 đêm, ở khách sạn ngon lành, và ăn ngập mặt kèm mỗi ngày 2 ly trà sữa xuất sắc. Hay cùng kinh phí như vậy, Thái Lan cũng là một lựa chọn tốt. Còn không thì, du lịch trong nước nhé, để ủng hộ nền kinh tế nước nhà haha.
Đó, chốt lại là nếu bạn nào chưa đi Singapore bao giờ, hãy chọn 1 tour trẻ trẻ thú vị hoặc chọn 1 người bạn đồng hành biết nhiều về Sing để đi 1 lần cho tường tận con rồng Châu Á trông ra làm sao. Còn nếu bạn đã đi rồi, thì theo mình nghĩ, để dành chi phí du lịch cho những nơi hay ho hơn, không nhất thiết phải quay lại Sing, đúng không?
Trên đây là những ý kiến cá nhân của mình, chia sẻ cho những bạn đang có ý định đi Singapore lần đầu, lần 2, 3. Bạn nào cũng đã đi Sing nhiều lần rồi, các bạn nghĩ sao?

%d bloggers like this: