Cambrigde hay Oxford?

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Chắc chắn sinh viên thì ai ai ít nhất từng nghe nói về Cambridge và Oxford. Dĩ nhiên, phần lớn trong số đó cũng từng có suy nghĩ được học ở hai ngôi trường danh tiếng một lần trong đời. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi mình biết gì về hai nơi này?

[/vc_column_text][vc_single_image image=”11338″ img_size=”large” alignment=”center” title=”ĐƯỜNG ĐẾN THƯ VIỆN TO NHẤT CỦA CAMBRIGDE 🏫”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]Luôn nằm trong Top các trường đại học hàng đầu, Cambridge và Oxford thường được biết tới như hai trường tại Anh Quốc nối tiếng nhất thế giới, giống như Harvard của Mỹ. Nhưng có lẽ ít ai biết rằng, cả hai thật ra không hẳn là trường học, mà là một thành phố, thành-phố-đại-học. Cả hai thành phố đều nằm cách London không quá xa, và đều được phát triển thành đô thị đại học từ nền tảng là trường đại học. Nghĩa là khi bạn bước chân vào trường Đại học Cambridge, là bạn cũng đang ở trong thành phố Cambridge. Nói vậy, để chúng ta có thể hình dung được “trường” đại học này nó to lớn như thế nào. Tuy nhiên, cũng giống như Đại học Quốc Gia ở Việt Nam, Cambridge hay Oxford cũng là tập hợp của rất nhiều trường nhỏ hơn, tất cả cùng tập hợp thành một tổ chức liên kết các trường đại học. Nên thật ra, rất ít sinh viên tự nhận mình đang học ở Cambridge hay Oxford, mà thường sẽ đề cập cụ thể họ học trường nào của Đại học Cambridge hoặc Oxford.[/vc_column_text][vc_gallery interval=”5″ images=”11351,11357,11360,11376″ img_size=”large” onclick=”” css_animation=”none” title=”🌿🚙”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

Du học sinh Việt Nam ở UK thế nào cũng đi hai chỗ này một lần…cho biết cảm giác sinh viên trường người ta nó ra sao. Nhưng mà đi tới hơn hai lần thì chắc không ai rảnh, đặc biệt là mấy đứa như mình, đi Cambridge tới 3 lần. Thật ra Oxford hay Cambridge cũng …chả có gì vui lắm, ngoài cảnh đẹp na ná như mấy thành phố khác ở UK, phố xá kiến trúc cũng dòm na na mấy nơi khác chứ không có gì đặc biệt hơn. Có lẽ khác ở chỗ, nguyên cái thành phố đi tới đâu cũng thấy mấy đứa teen teen, đủ mọi thể loại, nhưng dòm đứa nào cũng có vẻ tri thức hơn người. Một không khí học đường rất kinh điển mà ai đi về cũng tự động được bơm vào đầu động lực học tập chăm chỉ, dù cá là duy trì được vài tuần :)) (như mình).

[/vc_column_text][vc_gallery type=”image_grid” images=”11339,11370″ img_size=”large” onclick=””][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

Oxford, phía tây London, đi khoảng một tiếng. Tới đây gặp dân tàu khá nhiều. Đi thăm trường thì ít, mà đa số tụi tàu đi Bicester Village gần đó để shopping hàng hiệu là chính. Mới tới sẽ thấy Oxford khá tiêu điều, vắng vẻ và xấu xấu, vì cảnh quang gần ga tàu chả có gì hay. Nhưng càng vào sâu gần các collegce building thì cảnh đẹp hơn. Các trường ở Oxford đẹp, chắc chắn, chứ không thì tụi nó cũng chẳng mang Hogward của Harry Potter về đây mà quay. Phố xá ở trung tâm cũng rất đẹp kiểu cổ cổ vintage phong cách cực kì Anh Quốc. Các bảo tàng nằm rải rác vòng vòng thành phố cũng rất tiện để đi bộ, và là điểm nhấn thú vị của thành phố. Nhưng nếu chọn, mình không thích Oxford lắm, có cảm giác người ta đến đây du lịch nhiều hơn là học, dù sinh viên ngồi học, đọc sách, thảo luận khắp nơi. Tuy nhiên, các trường làm du lịch nhiều quá. Đến nổi mình có cảm giác cả cái thành phố này là bảo tàng giáo dục, và sinh viên bị trưng dụng thành hiện vật sống cho người ta tham khảo.

Một cái nữa, Oxford làm mình thấy lạnh lẽo, có thể là lần nào đi cũng vào mùa đông, mà toàn về trễ, nên các thể loại cửa hàng đóng hết, và nó làm mình thấy không có nơi nương tựa. Kiểu như ở Leicester “quê mình” còn có chỗ này chỗ kia vẫn mở buổi tối, còn Oxford hả, đóng hết, chán lắm. Điểm cộng duy nhất mà mình khoái ở đây là quán cafe siêu cool ở góc ngã 4 kế công viên gần điểm đón bus đi Bicester. Thật ra nó là cái nhà sách có quán cafe ở lầu 3. Kiểu vô cái không gian mà toàn mấy con mọt ngồi làm bài đọc sách, nên mình ngồi check facebook, ngắm phố phường mà vẫn cảm giác như đã thành sinh viên học giỏi siêu cấp.

[/vc_column_text][vc_masonry_media_grid gap=”15″ item=”masonryMedia_SolidBlurOut” initial_loading_animation=”none” grid_id=”vc_gid:1563516411150-96c849fb-84b5-1″ include=”11368,11388,11387,11386,11385,11384,11383,11382,11381,11374,11377,11378,11379,11380,11373,11372,11369,11359,11361,11362,11363,11364,11365,11358″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

Còn Cambridge? Mới tới là thấy yêu rồi. Vừa bước ra khỏi ga là nguyên một núi xe đạp đập vào mặt. Tương truyền, vì ga tàu cách trung tâm thành phố tới tận 15p đi bộ, nên buộc tụi sinh viên phải gửi xe đạp ở đây để đón tàu, mỗi ngày có khoản vài ngàn chiếc xe đạp được gửi. Cái nữa, vì Cambrigde cách London chỉ tầm nữa tiếng đi tàu, vé khứ hồi cũng bao rẻ, nên hồi xưa người ta phải để ga tàu cách xa trường cho sinh viên bớt đi chơi :)), mà coi bộ chiến lược đó bây giờ không cản được sinh viên rồi.

Không đo diện tích, nhưng chả hiểu sao lại thấy Cambrigde bé hơn Oxford, và do vậy nên thấy nó gọn nhẹ mà ấm cúng hơn hẵn. Cũng có thể do được tour guide dẫn đi khắp nơi rồi thuyết minh đủ thứ, nên Cambrigde tự động trỏ nên gần gủi hơn. Mình không chọn đi Cambrigde như khách du lịch bình thường, không đi ghe lòng vong mấy con kênh, không đi tour vào mấy cái building bự bự ai cũng biết. Mình vô thư viện tìm sách đọc :)), (cái thư viện nằm ngoài trung tâm, cũng xa như cái ga tàu, to cỡ cái vincom mega mall), mã số sách được đánh dấu bằng 3 chữ số và 6 con số phía sau. Ngồi học bài trong thư viện, ở lại kí túc xá, ăn trưa ở canteen, nên thấy Cambirgde gần gũi hơn nhiều.

[/vc_column_text][vc_single_image image=”11344″ img_size=”large” alignment=”center” title=”NHIỀU XE ĐẠP CHƯA NÀY!”][vc_masonry_media_grid element_width=”6″ gap=”15″ initial_loading_animation=”none” grid_id=”vc_gid:1563516411153-c1a30f72-9e37-7″ include=”11356,11354,11353,11341,11352,11345,11346,11348,11349,11343,11342″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

Nếu ai từng coi Harry Potter, sẽ biết cách học chia sinh viên theo nhà của trường. Thật ra theo lời bạn mình, là sinh viên Cambrigde, thì bà JK áp dụng y chang cái mô hình đó vô truyện từ thực tế ở 2 ngôi trường này. Chẳng hạn việc sinh viên đại học ở đây phải đua điểm với nhau theo từng Collect, để giữ được ranking của collect, giữ được học bổng, giữ được chổ đẹp trong kí túc xá, giữ chổ đăng kí môn học, … Nên thành ra ai cũng phải cạnh tranh học tập khốc liệt như chiến trường.

Như đã nói, mỗi lần rời Cambrigde hay Oxford thì tinh thần học tập trong mình trào dâng =)), có lúc còn nghĩ cách làm sao để vào đây học, đủ để biết cả hai chỗ này nó thú vị thế nào. Nếu có cơ hội quay lại UK, chắc mình sẽ không ghé đây nữa, bạn bè không còn, đi thăm thú thì cũng chán rồi, Oxford 2 lần, Cambrigde 3 lần =)). Nhưng khuyên mọi người nếu lần đầu đi UK thì xếp lịch đi cả 2 nơi là rất xứng đáng, dù sao nó cũng là 1 phần đặc trưng của văn hóa Anh Quốc. Còn nếu chỉ được lựa 1 trong 2, thì khuyên là chọn Cambridge nếu có ít thời gian, và chọn Oxford nếu có nhu cầu mua sắm ở Bicester. Còn với các bạn du học sinh, thì nên dành thời gian để ghé mỗi 3-4 tháng để renew tinh thần cho việc học nhé :)).
Thôi tới đây là dài quá rồi. Hẹn lần sau review tiếp 1 nơi khác ở UK, có thể là Scotland hoặc mấy cánh đồng hoa quả?
Bye!!!

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_single_image image=”11360″ img_size=”large” alignment=”center” style=”vc_box_rounded”][/vc_column][/vc_row]

%d bloggers like this: