DMU – TOP 30 trường dạy Marketing tốt nhất UK!

Title thấy ghê ha, haha, nhưng mà có thiệt. Theo Ranking ở đây thì năm nay DMU aka De Montfort University đã quay lại trong top 30 trường dạy Marketing hịn nhất ở UK rồi. Còn trên top chung thì trường vừa rớt từ hạng 54 xuống hạng 82 vì đầu vào dễ quá haha.


Newgate
Đây là bảng hướng dẫn to nhất ở cổng trường, là nơi mà mỗi ngày tui phải đi qua

Hôm nay cho 1 bài không liên quan một tẹo tới du lịch. Nhưng bài này cũng đánh dấu cột mốc khá quan trọng trong đời mình, và cũng là lý do mà có rất nhiều những topic về du lịch sau này. Nên mình muốn giới thiệu một chút về nơi mình từng theo học, đây cũng sẽ là bài bắt đầu cho chuỗi những chia sẻ và tư vấn về du học của John Wandergrapher với các bạn trẻ. Nhé!
[5s QUẢNG CÁO] Các bạn nhớ vào đây: http://bit.ly/dmutowandergrapher để theo dõi mấy cái video John múa hát về du học ở UK nhé. =))

Tại sao John mê De Montfort (DMU)?

De Montfort University là trường mà John đã từng theo học ở UK. Trường nằm ở Leicester City, cách London khoảng 2 tiếng đi tàu. Thành phố Leicester nhỏ xinh, cái gì cũng có, trường lại nằm ngay trung tâm thành phố nên học ở đây cực kì tiện lợi các khoảng học hành ăn chơi xí đú.

scholarship
Tui cũng có học bổng như ai nhé =)) đừng đùa

Ngành John theo học là Thạc sĩ Strategic Marketing. Lý do John chọn trường này và ngành này là vì các môn học ở đây cực kì thú vị. Các bạn lưu ý khi chọn trường, cái quan trọng là phải nhìn vào ngành mà bạn muốn học, sau đó so sánh các môn học giữa các trường. Có trường chú trọng về lý thuyết, có trường quan tâm nhiều đến việc ứng dụng và làm project thực tế, có trường lại đầu tư cho học viên đi thực tập ở công ty lớn. Nên đừng chăm chăm vào ranking, học phí không thôi, cái mà bạn học mới quan trọng.

Hugh Aston DMU
Hugh Aston, gọi tắt là HU, là tòa nhà dành cho Khoa Kinh Tế, đây là nơi mà John đã mài đũng quần suốt 1 năm Thạc sĩ. Tòa nhà rất đẹp và hoành tráng, bên trong thì xịn muốn xĩu luôn.

Chọn môn học hơn chọn trường học!

Ở DMU, mình thấy các môn học rất thú vị, nó gần như sát thực tế với tất cả những gì mình đang làm trong ngành, nhưng lại giúp mình thực hiện các công việc một cách rất bài bản, theo lý thuyết, và rèn những tư duy, quan điểm, kỹ năng cực kì quan trọng trong ngành Marketing và Sáng tạo, những thứ gọi là tượng đài ở UK và các nước Châu Âu. Không phải tự nhiên mà những tập đoàn và agency bự nhất lâu đời nhất có xuất xứ từ đây đâu nhé.

Một góc sân trường trước tòa nhà HU, cái dãy màu đỏ là dành cho tụi Art&Design, giờ tụi nó được qua tòa nhà mới xịn hơn bự hơn rồi.

Bây giờ điểm qua những môn học trong ngành Strategic Marketing ở DMU xem có gì hay:

  • Managing Advertising and Communications – Môn này là môn mà John thích nhất, mê nhất, dù điểm không cao vì xui xẻo bị làm nhóm chung với 4 đứa vô dụng từ Trung Quốc =((. Tuy nhiên nếu bạn nào làm agency hoặc mê làm quảng cáo thì đây là môn trên cả tuyệt vời. Các bạn sẽ nhận 1 cái brief thật từ 1 brand thật ở UK sau đó vừa học vừa làm 1 cái plan cho cái brief đó. Tin tuôi đi, học xong với thầy David, các bạn sẽ thấy như làm 4 năm ở agency vậy =)))
  • Marketing Research in Practice Research Methods for Marketers đây thực ra là 2 môn research mà đa số dân IU đã được học ở ngành quản trị Kinh doanh từ đại học. Tuy nhiên, cách dạy của thầy cô trong 2 môn này lại quan tâm tới việc bạn apply lý thuyết vào thực tế như thế nào, và việc bạn có thực sự hiểu được các con số không. Khác với ở Việt Nam, có cảm giác sinh viên được nhét vào đầu càng nhiều kiến thức càng tốt chứ đa số không nắm được tinh thần của môn học. Phải công nhận là trình research của John đã khá lên rất rất rất nhiều sau khi sống chết với 2 môn này.
  • Strategic E-Marketing Môn này khá giống với Digital Marketing, nhưng mà chủ yếu học về chiến lược cho website, không phải kiểu thiết kế và coding website, mà kiểu rất cơ bản những bước đầu tiên khi xây dựng một trang web, và cách thiết lập các mục tiêu, cho từng phần của trang web.
  • Customer Insight: Môn này mới đổi tên, trước đây nó là consumer behavior, nhưng chắc đổi lại cho nó hợp thời với cái định hướng Digital của khóa này. Nói chung là môn này hơi chán tẹo, nhưng nếu bạn nào chăm học, chăm đọc sách (không như John) thì sẽ rất có ích cho bạn trong việc làm plan và chém mấy đứa làm plan sau này.
  • Direct and Digital Marketing: Môn này chính xác là môn mà bạn phải làm cả 1 cái plan digital cho 1 cái campaign, nó khác với môn đầu tiên ở chổ bạn phải chỉ ra được bạn sử dụng các công cụ digital cho cái chiến dịch đó như thế nào và tại sao bạn làm thế. Nói chung môn này rất hợp thời và rất hay. Học xong bạn chỉ việc đóng thêm £30 để thi và có cơ hội lấy cái bằng Digital Marketing của IDM nếu thi đậu. Bằng này nếu đóng tiền học và thi đàng hoàng thì mất tới 2-3 ngàn £ lận.
  • Advanced Marketing Analytics – Môn này John không học, vì năm của John thì khoa bỏ môn này ra khỏi chương trình và thay bằng Project Management, nhưng chắc tại học viên feedback không tốt nên đã dẹp Project Management và đưa môn này vào lại. Theo lời các tiền bối đi trước, thì chủ yếu môn này tập trung vào các kỹ năng phân tích đối thủ, tập tành làm spy. haha
  • Creative Brand Strategy: Tên gọi khác của Brand Management, nhưng cũng như các môn trên, được đổi để phù hợp hơn với thị hiếu. John cũng không học môn này, vì môn này là tự chọn. Mình chọn Comsumer Behavior thay vì Brand bởi nghe đồn được điểm cao hơn (sau đó thất vọng tràn trề =))). Thật ra giữa một rừng môn học dành cho Agency nhiều hơn, thì lấy thêm môn này vào sẽ giúp bạn thấu hiểu brand hơn, và hợp với những bạn nào muốn “cái gì cũng biết”
  • Strategic Customer Engagement – New for 201: chắc là dính líu tới digital nhiều rồi, môn này đẻ ra để add thêm “Digital” vào chương trình học mà. Chắc sẽ học mấy cái model về customer journey, rồi các cách đề xuất và đo lường KPIs trong Digital Marketing.

Rồi, mình thì chỉ có thể giới thiệu những gì mình biết và chia sẽ những trải nghiệm mình có thôi. Các bạn nào muốn tìm hiểu thêm để so sánh thì nhớ tham khảo thật kỹ các môn học trên website các trường bạn thích, hỏi người quen, hoặc xem review coi sinh viên họ nói gì ha.

Bạn nào đặc biệt muốn vào DMU thì liên hệ John, 1 bầu trời chia sẻ cho bạn ở đây. haha.

Chúc may mắn.

%d bloggers like this: